150 BÀI NGHE KÈM SCRIPT CỦA CHƯƠNG TRÌNH ANH NGỮ ĐẶC BIỆT VOA

150 Bài nghe kèm Script của chương trình Anh ngữ đặc biệt VOA. Thực tế, chương trình Anh ngữ đặc biệt không phải một chương trình dạy tiếng Anh, mục đích ban đầu của nó là phổ cập văn hóa và thông tin của nước Mỹ cho đối tượng dân nhập cư vẫn phải sử dụng song song hai thứ tiếng và những người có trình độ văn hóa thấp. Học tiếng anh online

Thế nhưng hiệu quả truyền bá tiếng Anh của nó thì thật ngoài sức tưởng tượng! Anh ngữ đặc biệt đã trở thành một công cụ học tiếng Anh phi truyền thống cho người học tiếng Anh trên khắp thế giới. Nhiều trường  lớp, giáo viên dạy tiếng Anh đã sử dụng Anh ngữ đặc biệt để giúp bài giảng của mình dễ hiểu hơn cho học sinh, sinh viên. Một số hãng băng đĩa và phát hành sách cũng mua lại các bản tin Anh ngữ đặc biệt để phát hành làm tư liệu cho những người học tiếng Anh.

Anh ngữ đặc biệt VOA

Anh ngữ đặc biệt VOA – 150 Bài nghe kèm Script của chương trình

Để xây dựng nên Anh ngữ đặc biệt như ngày nay là một quá trình không hề đơn giản, và  đã được đóng góp công sức từ rất nhiều biên tập viên và chuyên gia ngôn ngữ của đài Phát thanh Hoa Kỳ. Họ đã tạo nên một cuốn từ điển tiếng Anh đặc biệt với chỉ 1500 từ và giới hạn công việc của mình trong đó. 1500 từ không hề nhiều, nhưng cũng vừa đủ để miêu tả lại một đoạn thông tin. Với những chủ để chuyên sâu phức tạp hơn, đôi lúc người ta bắt buộc phải sử dụng những từ ngữ ngoài 1500 từ kia, tuy nhiên lúc đó họ sẽ có kèm theo chú thích nghĩa của từ. Ngữ điệu đọc của phát thanh viên trong các bản tin Anh ngữ đặc biệt cũng rất đặc biệt, chỉ bằng 1/3 tốc độ đọc bình thường. Nhưng nó khác xa với kiểu đọc đều đều trong các băng ghi âm, cách đọc Anh ngữ đặc biệt là một kỹ năng rất phức tạp đòi hỏi phát thanh viên phải được huấn luyện chuyên tâm trong nhiều tháng cùng với giáo viên có giọng phát âm tiêu chuẩn và chuyên nghiệp, để học cách hít thở đúng cách và phát âm tròn vành rõ tiếng. Những bản tin được đọc với Anh ngữ đặc biệt phải được viết cẩn thận với 1500 từ cơ bản sao cho dễ hiểu nhất đối với người nghe. Nhiều từ trong tiếng Anh không được sử dụng thường xuyên cũng trực tiếp bị giản lược. Anh ngữ đặc biệt được tạo ra vừa giản dị vừa gần gũi và có tính ứng dụng cao nhất có thể. Điều người ta làm với những bản tin Anh ngữ đặc biệt cũng không hẳn là đơn giản hóa, bởi đơn giản hóa nhiều khi đi kèm với việc lược bớt ý nghĩa, trong khi Anh ngữ đặc biệt giúp thông tin trở nên rõ ràng hơn. Người ta không khiến thông tin trở nên giản đơn ngây ngô mà khiến cho tất cả mọi người nghe đều có thể hiểu được.

Trước thành công không ngờ tới khi đã truyền bá và bồi dưỡng tiếng Anh cho nhiều người học tiếng Anh của chương trình Anh ngữ đặc biệt, Đài phát thanh Hoa Kỳ đã chuyển hướng giúp Anh ngữ đặc biệt có thể thành tài liệu học tiếng Anh một cách thuận lợi hơn. Hiện nay, bản tin Anh ngữ đặc biệt đã có phiên bản dành cho 44 ngôn ngữ, góp phần quảng bá tiếng Anh rộng rãi hơn nữa trên khắp thế giới. Người học tiếng Anh thuộc 44 vùng ngôn ngữ kia càng thuận tiện hơn khi có những chỉ dẫn bằng tiếng mẹ đẻ trong những bản tin Anh ngữ đặc biệt, giúp việc lĩnh hội thông tin và phân tích tiếp thu từ mới tiếng Anh càng trở nên dễ dàng. Người học được thẩm thấu tiếng Anh thông qua những bản tin về thế giới, giáo dục, khoa học, lịch sử, tự nhiên, văn hóa… của  nước Mỹ.

Anh ngữ đặc biệt không hẳn là tiếng Anh, cũng không hoàn toàn là tiếng Anh Mỹ, nó là kết hợp của những từ ngữ và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh phổ biến thông dụng nhất. Vốn từ vựng của Anh ngữ đặc biệt chỉ có 1500 từ, nên vốn tiếng Anh người ta học được từ nó là không nhiều. Thứ quý giá nhất mà người học Anh ngữ học được từ Anh ngữ đặc biệt là cách tư duy bằng tiếng Anh – kỹ năng chỉ có thể có khi hiểu và diễn đạt rõ ràng được vấn đề. Đó cũng là cách những người gây dựng nên chương trình Anh ngữ đặc biệt đã làm với những bản tin của họ. Cho nên, giá trị giáo dục của nó mang lại là không thể bàn cãi được!

iSpeak đã tập hợp được 1 kho tàng mp3 VOA và cả script để các bạn dễ theo dõi. Các bạn vui lòng đăng ký tài khoản iSpeak để tải file nhé:

https://www.dropbox.com/sh/6e2qp3r4inv35eq/AADBYMblqIEVjWI0jlnhRvpja?dl=0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *