5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP NHẤT Ở NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH

Tổng 5 sai lầm thường gặp nhất ở người học tiếng Anh

1. Cố gắng trở nên hoàn hảo

Học sinh và giáo viên trong quá trình dạy và học tiếng Anh thường chú ý đến những lỗi sai. Họ lo lắng về những lỗi sai, tìm cách sữa lỗi ngay để cố gắng sử dụng ngôn ngữ một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, không một ai là hoàn hảo. Thậm chí người bản xứ luôn mắc lỗi sai thường xuyên khi sử dụng tiếng Anh và đương nhiên là người học tiếng Anh cũng sẽ bị như vậy. Thay vì tập trung vào ngữ pháp và những lỗi sai, hãy tập trung vào mục đích giao tiếp của ngôn ngữ. Mục đích học tiếng Anh của bạn không phải là để nói “hoàn hảo”, mà là để truyền đạt ý tưởng, thông tin, và cảm xúc một cách rõ ràng và dễ hiểu. Tập trung vào giao tiếp, tập trung vào những mặt tích cực, theo thời gian bạn sẽ tự khắc phục được những lỗi sai về ngữ pháp và phát âm của bạn.

 

2. Gượng ép bản thân nói tiếng Anh

Cả người dạy và người học tiếng Anh đều cố gắng ép bản thân mình nói tiếng Anh trước khi người học đã thực sự sẵn sàng. Kết quả là nhiều người học tiếng Anh nói tiếng Anh rất chậm, không tự tin và không trôi chảy. Gượng ép ai đó để nói tiếng Anh là một sai lầm. Chỉ khi bạn đã sẵn sàng để nói thì tự nhiên nó sẽ xảy ra.

 

3. Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Điều này là sai lầm lớn nhất, phổ biến nhất và tồi tệ nhất. Nghiên cứu cho thấy là học ngữ pháp, trên thực tế, đang tự làm hạn chế khả năng nói tiếng Anh. Tại sao ư? Đơn giản là bởi vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để ghi nhớ và sử dụng một cách hợp lý trong khi đó quá trình giao tiếp diễn ra thực sự là quá nhanh. Bạn không có đủ thời gian để suy nghĩ, và nhớ hàng trăm hoặc hàng ngàn các quy tắc ngữ pháp sau đó lựa chọn cái đúng để sử dụng. Thực sự não của bạn không thể làm điều đó. Bạn phải học ngữ pháp bằng trực giác và vô thức, như một đứa trẻ. Bạn làm điều này bằng cách nghe rất nhiều ngữ pháp tiếng Anh được cho là đúng thông qua giao tiếp và sau đó bộ não của bạn dần dần học được cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách chính xác.

 

4. Phụ thuộc vào giáo trình và sách giáo khoa

Hầu hết những người học tiếng Anh đều phụ thuộc hoàn toàn vào các trường học. Họ nghĩ rằng các giáo viên và nhà trường phải chịu trách nhiệm cho sự thành công của họ và điều này không bao giờ đúng. Chính bạn, người học tiếng Anh, luôn chịu trách nhiệm. Một giáo viên tốt có thể hướng dẫn và giúp đỡ cho bạn, nhưng cuối cùng bạn phải chịu trách nhiệm cho việc học tập của riêng bạn. Bạn phải tìm được những bài học và những tài liệu học tập hiệu quả. Bạn phải nghe và đọc mỗi ngày. Bạn phải kiểm soát được cảm xúc của bạn và vẫn chủ động có động lực. Bạn phải tích cực và lạc quan. Không ai có thể làm thay việc học cho bạn.

 

5. Chỉ học những quyển giáo trình chính thống

Hầu hết người học tiếng Anh chỉ học những ngôn ngữ chính thức và trang trọng có trong sách giáo khoa và ở trường học. Vấn đề ở đây là trong thực tế người bản xứ không sử dụng những mẫu câu, những từ ngữ tiếng Anh trong hầu hết các tình huống như trong sách. Khi nói chuyện với bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp, người bản xứ thường sử dụng tiếng Anh bình thường, thân mật với thành ngữ, cụm động từ, và tiếng lóng. Để thực sự giao tiếp được với người bản ngữ, bạn không phải chỉ dựa vào sách giáo khoa mà bạn phải học cái được gọi là ngôn ngữ đời thường của họ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *