5 TRÒ CHƠI GIÚP BÉ HỌC GIỎI TIẾNG ANH

Trẻ em thường rất hiếu động và ham chơi nên việc “vừa học vừa chơi” sẽ kích thích sự sáng tạo và cảm hứng học tập của bé. Bố mẹ nhớ lưu lại 5 trò chơi giúp bé học giỏi tiếng anh dưới đây nhé.

Chiến thắng (Bingo)

Đây là trò chơi rất phổ biến giúp bé học giỏi tiếng anh trên thế giới. Luật chơi như sau:

Mỗi bé sẽ có 1 tờ giấy với các ô vuông chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh phù hợp với chủ đề cần ôn tập. Các tờ giấy này có nội dung giống nhau nhưng thứ tự sắp xếp các ô vuông khác nhau. Sau đó, người quản trò sẽ đọc to từ vựng hoặc tên của bức tranh, nhiệm vụ của các bé là phải tìm ô vuông tương ứng với nội dung nghe được.

Nếu tìm được 5 từ hay hình ảnh tạo thành một hàng ngang/dọc/chéo hay 4 điểm ở 4 góc, bé sẽ hô “Bingo” và giành phần thắng. Sau khi tìm được 5 từ, có thể cho bé đặt câu hay kể chuyện liên quan đến các từ đó, giúp bé nắm vững được cách dùng và nhớ từ lâu hơn.

Mặt nạ (Word Masking)

Không giống với trò chơi Bingo, trò Mặt nạ đòi hỏi các bé cần có sự tư duy cao hơn vì những từ ngữ cũng như hình ảnh sẽ không có sẵn. Ba mẹ sẽ che đi những từ và cụm từ trong đoạn văn, rồi đưa ra những gợi ý thích hợp để bé có thể đoán được từ bị thiếu trong câu là gì.

Để mở rộng từ vựng và nâng cao khả năng tư duy logic bằng tiếng Anh cho trẻ, bạn có thể sử dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa tương ứng.

Nhớ tranh (Remmebering pictures)

Trò chơi này sẽ giúp bé học và ôn tập từ vựng một cách trực quan, sinh động. Để thực hiện được trò này, cha mẹ cần chuẩn bị những những bức tranh liên quan đến nội dung của bài học, những từ vựng đã được học trước đó. Cho bé xem qua một lần khoảng từ 4 đến 5 giây mỗi bức, rồi cho bé viết lại tên của những bức tranh đó. Bé nào viết được nhiều từ hơn sẽ thắng.

Một dạng khác của trò chơi này giúp bé học giỏi tiếng anh bố mẹ có thể áp dụng như sau:

Chuẩn bị các cặp tranh và các cặp từ vựng giống nhau. Bố trí các cặp tranh hoặc từ đó ngẫu nhiên rồi úp mặt các bức tranh này xuống. Ai lật được các bức tranh hoặc các thẻ có từ vựng giống nhau sẽ sở hữu chúng. Cuối trò chơi, ai tìm được nhiều cặp tranh giống nhau sẽ chiến thắng.

Từ xáo trộn (Word Jumble Race)

Đây là một trong những trò chơi có thể dùng để giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị những mẫu câu hoàn chỉnh mà bé đã học hoặc một đoạn hội thoại ngắn trong một tình huống cụ thể. Sau đó, cắt các từ hoặc các câu này ra thành các mẩu giấy riêng lẻ. Nhiệm vụ của các bé là sẽ sắp xếp lại những mẫu giấy này thành những câu hoàn thiện và thứ tự chính xác như ban đầu.

Simon bảo (Simon says)

Nếu ba mẹ và các bé đã khá quen thuộc với trò chơi “Tôi bảo, tôi bảo” thì đây chính là trò “Tôi bảo” phiên bản tiếng Anh đầy thú vị. Trò chơi này sẽ giúp bé luyện nghe và phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

Bố mẹ sẽ đóng vai Simon. Để bắt đầu trò chơi, bố mẹ sẽ bảo “Simon says …” kèm theo tên của một hành động và thực hiện bất kỳ hành động nào. Các bé chỉ được phép làm theo lời của người nói, không được bắt chước theo hành động bố mẹ làm. Đây cũng là một trong những trò chơi kinh điển giúp bé học giỏi tiếng Anh.

Thay vì nhồi nhét kiến thức cho bé một cách thụ động, bố mẹ hãy cùng chơi với bé 5 trò chơi giúp bé học giỏi tiếng anh rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nếu bố mẹ biết thêm trò chơi nào hay thì hãy cùng chia sẻ với ISpeak – Trung tâm học trực tuyến tiếng Anh 1-1 với Giáo viên nước ngoài nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *