BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM CAO MÔN VIẾT TRONG KỲ THI IELTS

Bí quyết đạt điểm cao môn viết trong kỳ thi IELTS. Hàng loạt bí quyết sau đây sẽ giúp bạn đạt được số điểm cao hơn trong môn Writing khi tham dự kỳ thi IELTS.

Bí quyết đạt điểm cao môn viết trong kỳ thi IELTS

các Bí quyết đạt điểm cao môn viết trong kỳ thi IELTS

Có hai loại hình bài thi viết IELTS riêng cho kỳ thi Học thuật và Tổng quát. Trước khi đăng ký thi hoặc học ôn, bạn nên tìm hiểu xem mình nên thi kỳ thi nào. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại trang web www.ielts.org. Các dạng đề của hai kỳ thi viết như sau:

Bài viết Thời gian làm bài Bạn cần làm gì?
Học thuật Phần 1 20 phút Miêu tả một số thông tin được trình bày trong hình vẽ / đồ thị / bảng biểu
Phần 2 40 phút Viết bài luận.Bạn có thể được yêu cầu:

· Nêu giải pháp

· Đánh giá vấn đề

· So sánh và đối chiếu các quan điểm hay ý kiến

· Phản bác một ý kiến hay bình luận

Tổng quát Phần 1 20 phút Viết phản hồi lại trong một tình huống cho sẵn(ví dụ: viết một bức thư)

Bạn cũng có thể được yêu cầu hỏi thông tin hoặc giải thích về một tình huống cho sẵn.

Phần 2 40 phút Viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, biện luận hay vấn đề.

Bài viết phần 2 chiếm 70% số điểm và bài viết phần 1 chiếm 30%. Số điểm từng phần sẽ được tổng hợp lại để có được điểm cuối cùng trên thang điểm từ 1 – 9. Một số đề thi mẫu được cung cấp tại đây trên trang ielts.org mà bạn có thể dễ dàng tìm được.

 

Bài viết được đánh giá như thế nào?

Giám khảo sẽ đọc bài của bạn và cho điểm dựa theo các tiêu chí như sau.

1. Cách trả lời câu hỏi trong đề.

Với bài viết phần 1, bạn cần viết đầy đủ thông tin theo yêu cầu của đề bài. Nếu bạn bỏ sót một số thông tin quan trọng hoặc viết dưới 150 từ, bạn không thể đạt điểm cao.

Khi viết bài luận phần 2, bạn cần trả lời đủ các yêu cầu nêu ra trong đề thi. Bài viết đủ 250 từ hoặc hơn.

2. Sự liên kết và mạch lạc

Bài viết cần phải dễ theo dõi. Các ý được sắp xếp theo trình tự và liên kết chặt chẽ.

3.  Từ vựng

Bạn cần sử dụng từ vựng một cách phong phú, chính xác và hiệu quả.

4.  Văn phạm và sự chính xác

Bạn cần sử dụng nhiều loại cấu trúc câu một cách hiệu quả và chính xác, hạn chế lỗi chính tả và lỗi chia động từ.

Cách nâng cao điểm thi viết

Trước kỳ thi, bạn nên luyện tập viết nhanh và sạch sẽ, không dùng các gạch đầu dòng, chữ viết tắt hay ghi chú. Bạn nên tập ước lượng để viết đủ số từ theo yêu cầu. Học thêm từ vựng và ngữ pháp cũng sẽ giúp cải thiện kiến thức và kỹ năng viết.

Đối với bài viết phần một, bạn sẽ được đánh giá dựa trên thông tin mà bạn viết cũng như lượng từ vựng và ngữ pháp mà bạn dùng. Để đạt điểm cao trong phần viết thứ nhất, bạn cần phải lựa chọn và viết báo cáo dựa trên những thông tin chính, và so sánh giữa các dữ liệu khi cần thiết. Nếu bạn đưa thông tin sai lệch với đồ thị, bạn sẽ bị trừ điểm. Bạn cũng cần miêu tả các thông tin có thể thấy được từ hình vẽ, đừng đưa ra lý do hoặc kết luận không thể thấy được từ đồ thị.

Vì vậy, mỗi khi nhìn thấy một bản đồ thị, bạn hãy xem xét nó cẩn thận và luyện tập cách lựa chọn những thông tin quan trọng nhất mà bạn thấy được. Hãy tưởng tượng bạn đang giải thích cho một ai đó nghe về đồ thị này, chẳng hạn như nó cho thấy sự tăng lên hay giảm xuống, dữ liệu cao nhất, thấp nhất, đáng chú ý nhất.

Bài viết phần hai sẽ được tính hai phần ba trên tổng số điểm môn thi viết của bạn. Vì vậy bạn nên dành ít đủ 40 phút cho phần bài này. Bạn phải đảm bảo viết đủ 250 từ và phải đưa ra ý kiến riêng của mình. Trước khi bắt đầu viết, nên dành khoảng 4-5 phút để tìm ý và sắp xếp các ý tưởng cho phù hợp.

Để thỏa mãn yêu cầu của đề thi bạn phải trả lời rõ ràng các câu hỏi được nêu ra. Ví dụ nếu bạn được hỏi có đồng ý với một luận điểm hay không, bạn phải nêu rõ là mình đồng ý hay không đồng ý, và phản bác lại ý kiến đối ngược với ý của mình. Bạn cần cung cấp một bài viết có tính cân bằng giữa các luận điểm và bảo vệ ý kiến của mình bằng các luận cứ và ví dụ. Các ý kiến nêu ra phải có liên quan tới chủ đề nêu ra trong câu hỏi.

Hãy đọc thêm các bài viết có nêu ra quan điểm riêng của tác giả. Phần “ý kiến độc giả” trên một số báo có những ý kiến cá nhân về rất nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể đọc những phần này và quyết định xem bạn có đồng ý với các ý kiến đó hay không. Sau đó hãy tự hỏi xem ý kiến của mình về vấn đề này như thế nào, và bạn có những luận cứ nào để bảo vệ ý kiến của mình.

Để đạt điểm trình bày mạch lạc, rõ ràng, bạn cần đảm bảo ý kiến của mình được sắp xếp một cách hợp lý trong những đoạn văn khác nhau. Hãy ghi lại các cụm từ liên kết câu để tham khảo trong quá trình viết. Làm như vậy cũng giúp bạn tránh được việc dùng một từ quá nhiều lần, chẳng hạn thay vì dùng từ “and”, hãy liên kết ý bằng các cụm từ như “furthermore”, “in addition”, “also”, “similarly”, v.v… Bạn cũng sẽ được đánh giá việc bạn liên kết và sắp xếp ý như thế nào. Lập dàn ý trước khi viết chính là cách tốt nhất để đảm bảo các ý của bạn được tổ chức theo một cách logic.

Về từ vựng, nhiều người không biết một điều quan trọng là bạn sẽ mất điểm nặng nếu sao chép câu từ đề thi vào bài làm của mình. Hãy học cách diễn đạt lại ý của người khác bằng ngôn ngữ của mình. Học những từ đồng nghĩa, dùng các cấu trúc khác nhau hoặc tóm tắt các câu văn cho sẵn sẽ giúp bạn viết tốt hơn.

Bạn cũng nên tránh lặp lại những từ quan trọng, hãy dùng càng nhiều từ và cụm từ để bình luận về chủ đề đang viết. Ví dụ khi nói về việc học hành, bạn có thể dùng những từ như “study”, “learn about”, “learn from”, “learn to”, “find out”, “know”, “review”, “revise”, “research”.

Học các “gia đình từ”, tức các từ loại phái sinh khác nhau của một từ, ví dụ “build”, “builder”, “building”, “built”, cũng là cách để tránh lặp từ. Có điều cần đặc biệt lưu ý là chỉ nên sử dụng một từ nào đó khi bạn đã hiểu rõ nghĩa và cách dùng của từ này.

Bạn cũng cần sử dụng nhiều loại cấu trúc câu trong bài, bao gồm câu đơn, câu phức, câu ghép, để cho người đọc thấy bạn không chỉ giới hạn trong những loại câu cơ bản. Một số cấu trúc có thể giúp viết tốt hơn là câu điều kiện “if”, câu dùng chủ ngữ “it”, “there”; câu chỉ sự nhượng bộ với “although”, “despite”; câu có mệnh đề quan hệ “who”,”which”, “that”. Mỗi người học nên mua cho mình một cuốn sách ngữ pháp đáng tin cậy để tham khảo khi cần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *