CÁCH NÃO BỘ TIẾP NHẬN MỘT NGOẠI NGỮ MỚI

Cách não bộ tiếp nhận một ngoại ngữ mới. Người học tiếng Anh đôi khi lại lo lắng vì bài học có quá nhiều thông tin như các quy tắc ngữ pháp, từ vựng mới hay những cụm từ mới.

So với việc học thuộc thông tin về tiếng Anh thì nói và nghe tiếng Anh lặp đi lặp lại sẽ hiệu quả hơn nhiều để giúp bạn sử dụng tốt tiếng Anh. Đơn giản vì não của bạn không phải là một chiếc container và việc nghĩ rằng đưa càng nhiều thông tin vào đó càng tốt cho việc cải thiện trình độ tiếng Anh là một sai lầm.

Cách não bộ tiếp nhận một ngoại ngữ mới

Cách não bộ tiếp nhận một ngoại ngữ

Thay vào đó, khi học tiếng Anh, bạn hãy tưởng tượng rằng não bộ của mình có hai ngăn khác nhau.

Khi bạn học được một thông tin tiếng Anh mới, nó sẽ trực tiếp đi đến ngăn Knowledge – Kiến thức. Tuy kiến thức có thể tăng lên, nhưng không nhất thiết tương đồng với việc khả năng tiếng Anh – phần thể hiện của bạn sẽ tốt lên.

Bạn củng cố kiến thức tiếng Anh bằng cách học tập trong sách và nghe giáo viên dạy. Nhưng cách để cải thiện phần thể hiện lại là thông qua việc nghe, nói, đọc và viết. Hay nói cách khác, phần thể hiện sẽ được trau dồi bằng việc thực hành. Bạn sử dụng kiến thức đã học vào từng ngữ cảnh cụ thể.

Ví dụ, khi bạn nghe tiếng anh thường xuyên một cách tự nhiên, bạn sẽ bắt chước được những mẫu câu mà bạn đã nghe được, ngay cả khi bạn hiểu nghĩa của những câu này. Hay khi bạn sử dụng những từ mới học để nói tiếng Anh, bạn sẽ có thói quen dùng chúng một cách tự nhiên. Dần dần, các từ ngữ sẽ xuất hiện và được nói ra một cách tự động.

Nói như trên không có nghĩa rằng việc chăm chỉ thu nhặt kiến thức không quan trọng. Khi bạn tập trung cao độ trong việc thu nhặt kiến thức, tiếng Anh của bạn vẫn có thể được cải thiện.

Tuy nhiên, sự cải thiện này lại mang tính tạm thời vì khi bạn ngừng tập trung, bạn sẽ quay lại những thói quen cũ.

Do đó, điểm mấu chốt là phải xem thông tin như một công cụ. Học tiếng Anh và ghi nhớ từng chút quy tắc một. Sau đó, bạn luyện tập với những thông tin đã thu thập được cho đến khi chúng trở thành một phần tự nhiên trong não bộ. Khi đó, những ngôn ngữ tiếng Anh mà bạn đã học được sẽ hoàn toàn thuộc về bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *