CÁCH TRẢ LỜI CÂU HỎI “HOW ARE YOU?”

Cách trả lời câu hỏi “How are you?”|. Nếu sống ở nước Anh, khi ai đó hỏi “How are you?” thì bạn sẽ đáp lại (respond) như thế nào?

Người Việt ta có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ.” Có khi chỉ cần một câu hỏi thăm sức khỏe, hay một nụ cười khi gặp mặt cũng đủ để mọi người gần gũi nhau hơn. Tuy vậy, mỗi nền văn hóa lại có cách chào hỏi khác nhau.

Cách trả lời câu hỏi

Cách trả lời câu hỏi “How are you?” bạn nên biết

Thông thường, có hai cách bạn có thể ứng xử trong tình huống này. Hãy đọc kỹ các đoạn hội thoại sau đây:

1. A: Hello, how are you? (Xin chào, cậu có khỏe không?)
B: Very well, thank you. How are you? (Mình rất khỏe, cảm ơn. Còn cậu thế nào?)
A. Fine! (Mình rất tốt!)
B: Good! (Tuyệt!)
2. A: How are you? (Cậu thế nào?)
B: Well, it depends on what you mean. If you mean am I physically well, then I am, as far as I know, although it is difficult to be sure. Emotionally, I am tired out and really should take a rest. Professionally, things are going OK but… then there is my family life which has never right since Grandma lost her car….
(Ừm, nó còn tùy vào xem ý cậu thế nào. Nếu cậu muốn hỏi về thể trạng thì, có lẽ mình khỏe, mặc dù khó mà nói được. Nhưng về tình cảm, mình mệt mỏi lắm và muốn nghỉ ngơi. Thực ra mà nói thì mọi chuyện vẫn ổn nhưng… cuộc sống gia đình mình chưa ngày nào yên kể từ khi bà ngoại bị mất ô tô…)

Trong văn hóa Anh và một số nước nói ngôn ngữ này, “How are you?” không hẳn là câu hỏi chi tiết về tình trạng sức khỏe của bạn. Đây là câu mang tính chất chào hỏi xã giao hơn (greeting), như ở Việt Nam ta hay nói “Cháu ăn cơm chưa?”, “Bạn đi đâu đấy?” v.v… Vì vậy, lời đáp lại được mong đợi nhất là “Fine. Thanks. And you?” Và đôi khi nếu chúng ta không muốn sa đà vào những câu chuyện phiếm (chatting) thì chỉ cần trả lời ngắn gọn “Okay” và dừng lại ở đó. Tất nhiên, còn rất nhiều cách trả lời khác nhau nhưng cách trả lời như trường hợp 2 ở trên sẽ làm người nghe thất vọng (upset) bởi ít ai muốn tiếp tục trò chuyện với một người tiêu cực và chán nản như vậy (negative and dull).

Tổng hợp Cách trả lời câu hỏi “How are you?”

Sau đây mình xin cung cấp cho các bạn một số cách Cách trả lời câu hỏi “How are you?” được sắp xếp theo thứ tự giảm dần tính tính cực (positive):

· I’m on the top of the world, thanks.
· I’m full of the joys of spring.
· I’m doing very well, thank you. And you?
· I’m extremely well.
· I’m in excellent health.
· As well as can be expected, thank you. And you?
· Very well indeed, thank you.
· Great, thanks. What about you?
· ’m fine. Thank you.
· Fine. How are you?
· Alright. Thanks.
· So-so, thanks.
· Pretty fair.
· Not too bad. Thanks.
· Bearing up.
· Surviving, thanks.
· Still alive.

Vì vậy, hãy chọn cách trả lời tích cực để bắt đầu một cuộc nói chuyện (conversation) vui vẻ và một mối quan hệ (relationship) mới tốt đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *