ĐỌC BÀI TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

Đọc bài tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả. Khi gặp một bài đọc tiếng Anh, với những bạn mới học, đặc biệt là những bạn không được tự tin cho mấy về kỹ năng thứ 3 này (nghe-nói-đọc-viết) thì đây thật sự là một chuyện khó “nhai”. Nhiều bạn cảm thấy chán nản khi đọc hoài đọc mãi mà vẫn chưa hiểu được vấn đề. Đừng nản chí nhé, những bước hướng dẫn sau đây hy vọng sẽ là những chiếc phao giúp các bạn vượt qua thử thách để trở thành một nhân thật Pro về Anh ngữ.

Đọc bài tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả

Đọc bài tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả cần biết

Để bắt đầu, bạn cần bài đọc (dĩ nhiên rồi), 1 tờ giấy và 1 cây bút (quá đơn giản). Trước khi đọc vào bài, hãy khoan đọc từng chữ một để rồi chẳng nhớ gì cả. Hãy nhìn vào tựa đề và đoạn văn đầu tiên của bài đọc. Đây chính là nơi tác giả thể hiện chủ đề bài viết và tóm lược ngắn gọn bài viết của mình. Viết ra giấy chủ đề và ý chính của tác giả ngay để mình theo dõi. Nếu bài viết được minh họa bằng hình ảnh, biểu đồ, bạn cũng nên xem qua nhé. Vì biểu đồ, hình ảnh để minh họa cho bài viết chắc chắn liên quan đến bài viết, mà nhìn hình vừa thú vị, vừa dễ hiểu hơn đọc chữ phải không nào?

Sau đó, dừng lại 5 phút, để nghĩ xem mình biết gì về chủ đề này. Viết những điều mình biết ra giấy, và đặt một số câu hỏi về bài viết (cũng viết ra giấy luôn). Bạn đừng băn khoăn xem nên đặt câu hỏi thế nào, rất dễ, bạn muốn biết cái gì qua bài đọc, thì đặt câu hỏi về cái đó.

Bây giờ, hãy bắt đầu đọc thật kỹ, từng chữ một để hiểu bài viết. Nhớ đây là giai đoạn đọc để hiểu, nên khi gặp từ lạ, phải nhanh chóng tìm nghĩa của từ. Trong khi đọc, nếu có thắc mắc gì thì ghi ra giấy ngay nhé. Ngoài ra, thấy ý nào hay cũng ghi ra giấy luôn. Tờ giấy và cây bút bây giờ rất lợi hại nhé!

Sau khi hoàn tất bài đọc, đoán xem bạn nên làm gì nào? Điều bạn nên làm là tóm tắt bài viết theo sự hiểu biết của bạn và trả lời những câu hỏi list ra nãy giờ. Đây chính là phần khó khăn nhất, nhưng cũng là phần giúp bạn nắm bài viết một cách chi tiết và thấu đáo nhất. Rất đáng để thực hiện và tập luyện phải không nào?

Sau cùng, sau khi hoàn tất các bước trên, xem lại các câu hỏi để chắc chắn mình đã trả lời đúng, sau đó viết một đoạn ngắn suy nghĩ của mình về bài viết (bằng tiếng Anh càng tốt). Đừng lo lắng về văn phạm hay cách dùng từ, cái quan trọng là idea và sự hiểu biết của bạn, và chắc rằng sau này chỉ cần đọc qua đoạn văn ngắn này bạn sẽ nắm được toàn bộ bài đọc. Vậy là bạn đã thành công rồi đó!

Với những bước như trên, hy vọng Teen sẽ tự tin hơn khi đọc những bài tiềng Anh. Chúc Teen thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *