GOLDFISH MOMENTS!

During a recent writing bout I found myself drifting off into what might be best called a secondary plot direction, complete with additional characters, momentous events, bursts of vivid action and flashes of brilliant and eye-dazzling prose. It was good while it lasted, as the actress said to the bishop, but soon forgotten.

Nothing new in that, I told myself, and got back on course with the plot I was already working on. I say nothing new because this happens quite a lot, and has been for as long as I’ve been writing. I call them my goldfish moments, named after my favourite Far Side cartoon where a group of Viking warriors is laying siege to a castle. As they cross the drawbridge, one of them, instead of focussing on the job at hand, looks down into the water and cries, ‘Ooh! Goldfish, everyone! Goldfish!’

But at least I did benefit a little this time; I got the spark of an idea which I incorporated into the current work, and there were a couple of other elements which might be useful in another project. So all was not lost by this minor distraction.

To me, it’s no different to real dreaming at night. I might not always remember my dreams in detail, but every now and then I wake up with a very clear scene in my head which stays with me. It’s like having my own video streaming channel which can be picked over for useful ideas… or tossed aside because sometimes dreams simply make no sense at all and are best forgotten.

Day dreaming, according to some experts, is a natural way of relieving stress on the brain when we’re heavily focused on a specific problem, or if we’re feeling overwhelmed by the world going on around us. Staring at a blank page or an idea that simply will not tease itself out into something lucid and attractive is the most obvious example for writers. It’s frustrating and often selfdefeating, because we end up writing something unsatisfactory.

Worse, we might even end up with the dreaded fear that we’ve developed writer’s block. (Yuk. Take that thought away).

It has long been agreed that the brain is said to contain areas of untapped potential which are only beginning to be touched on. But it’s slow progress. Personally, I’m quite happy to go along with this and allow my untapped grey matter to take over from time to time in the hope that it will surprise me with a solution to a problem, or even bring on a wholly new idea that has sprung from those recesses I didn’t even know existed.

Some writers simply don’t allow this kind of stress relief. They take the view instead that they must get the job done or that to ‘let go’ for a moment into abstract – or what they might call useless – thought is unproductive. (You can usually tell who they are by their expression of an egg-bound chicken.) In not letting go, they’re possibly increasing their stress levels, yet won’t allow themselves a few moments of harmless cloud-watching because they don’t believe in it. But if that works for them, who am I to argue?

As a daydreamer of long standing, I can attest that it works – at least for me. And I have a long line of teachers, parents and other interested individuals over the years willing to back me up – or at least those that are still around. Okay, so not all of them believed that it did me any good, but maybe I just haven’t yet found my true potential.

If you stare at the screen or paper too long, you are at risk of becoming too focused and of stifling yourself to the detriment of creative thought. Some people go for walks, others eat the contents of the fridge or resort to kicking the furniture – all perfectly helpful albeit not all particularly healthy – which gets them back on track when a storyline is a little sludgy. Personally, I prefer the goldfish moments to help me out, if only because daydreaming while walking in the extensive forest near me can easily get me lost… and there’s a lot of forest out there to get lost in.

By not giving in to whatever works for you and allowing yourself these few moments of distraction, you are merely pushing away the possibility of gaining more insights and of skirting around whatever it is that is blocking your current thoughts. And that really doesn’t help, especially if deadlines are looming or you just want to get that first piece out of your head and down on paper before you lose the will.

Call me shallow but I’m willing to accept any help I can get. Writing is tough enough without rejecting my untapped potential, real or not. And if daydreaming is one way of doing that, I’m all for it. After all, thinking is being creative at its most basic, so why not.

 

Trong một lần viết gần đây, tôi thấy mình trôi dạt vào cái có thể gọi là hướng cốt truyện phụ, hoàn chỉnh với các nhân vật bổ sung, các sự kiện nhất thời, các pha hành động sống động và lóe lên của văn xuôi rực rỡ và bắt mắt. Nó là tốt trong khi nó kéo dài, như nữ diễn viên nói với giám mục, nhưng sớm bị lãng quên.

Không có gì mới trong đó, tôi tự nói với bản thân mình, và trở lại với khóa học mà tôi đã thực hiện. Tôi nói không có gì mới bởi vì điều này xảy ra khá nhiều, và đã được bao lâu tôi viết. Tôi gọi chúng là những khoảnh khắc cá vàng của tôi, được đặt tên theo phim hoạt hình Far Side yêu thích của tôi, nơi một nhóm các chiến binh Viking đang vây hãm vào một lâu đài. Khi họ băng qua cây cầu, một trong số họ, thay vì tập trung vào công việc trong tay, nhìn xuống nước và khóc, ‘Ôi! Cá vàng, mọi người! Cá vàng!

Nhưng ít nhất tôi đã có lợi một chút thời gian này; Tôi đã hiểu được ý tưởng mà tôi kết hợp vào công việc hiện tại và có một vài yếu tố khác có thể hữu ích trong một dự án khác. Vì vậy, tất cả đã không bị mất bởi sự phân tâm nhỏ này.

Đối với tôi, nó không khác gì mơ thực sự vào ban đêm. Tôi có thể không luôn luôn nhớ những giấc mơ của mình một cách chi tiết, nhưng thỉnh thoảng tôi thức dậy với một khung cảnh rất rõ ràng trong đầu luôn ở bên tôi. Nó giống như có kênh phát video trực tuyến của riêng tôi, có thể được chọn cho các ý tưởng hữu ích, hoặc bỏ qua một bên vì đôi khi giấc mơ chỉ đơn giản là vô nghĩa và bị lãng quên tốt nhất.

Theo một số chuyên gia, giấc mơ ban ngày là một cách tự nhiên để giảm căng thẳng cho não khi chúng ta tập trung rất nhiều vào một vấn đề cụ thể, hoặc nếu chúng ta cảm thấy bị áp đảo bởi thế giới đang diễn ra xung quanh. Nhìn chằm chằm vào một trang trống hoặc một ý tưởng đơn giản sẽ không trêu chọc mình vào một cái gì đó sáng suốt và hấp dẫn là ví dụ rõ ràng nhất cho các nhà văn. Nó bực bội và thường tự lo lắng, vì cuối cùng chúng tôi viết một cái gì đó không đạt yêu cầu.

Tồi tệ hơn, chúng ta thậm chí có thể kết thúc với nỗi sợ hãi khủng khiếp rằng chúng tôi đã phát triển khối nhà văn. (Yuk. Hãy nghĩ đi).

Từ lâu, người ta đã đồng ý rằng bộ não được cho là chứa các khu vực có tiềm năng chưa được khai thác mới chỉ bắt đầu được chạm vào. Nhưng nó chậm tiến độ. Cá nhân, tôi khá vui khi làm điều này và cho phép chất xám chưa được khai thác của tôi thỉnh thoảng tiếp tục với hy vọng rằng nó sẽ làm tôi ngạc nhiên với một giải pháp cho một vấn đề, hoặc thậm chí đưa ra một ý tưởng hoàn toàn mới có mọc lên từ những chỗ lõm mà tôi thậm chí không biết là đã tồn tại.

Một số nhà văn chỉ đơn giản là don cho phép loại giảm căng thẳng này. Thay vào đó, họ đưa ra quan điểm rằng họ phải hoàn thành công việc hoặc thực hiện điều đó một cách trừu tượng – hoặc những gì họ có thể gọi là vô dụng – suy nghĩ là không hiệu quả. (Bạn thường có thể nói họ là ai qua biểu hiện của một con gà bị ràng buộc bằng trứng.) Khi không buông tay, họ có thể tăng mức độ căng thẳng, nhưng sẽ không cho phép bản thân xem một vài khoảnh khắc vô hại vì họ không Tôi không tin vào điều đó. Nhưng nếu điều đó làm việc cho họ, tôi là ai để tranh luận?

Là một người mơ mộng từ lâu, tôi có thể chứng thực rằng nó hoạt động – ít nhất là đối với tôi. Và tôi có một hàng dài giáo viên, phụ huynh và những cá nhân quan tâm khác trong nhiều năm sẵn sàng hỗ trợ tôi – hoặc ít nhất là những người vẫn còn ở đây. Được rồi, vì vậy không phải tất cả bọn họ đều tin rằng nó đã làm cho tôi tốt, nhưng có lẽ tôi vừa mới tìm thấy tiềm năng thực sự của mình.

Nếu bạn nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc tờ giấy quá lâu, bạn có nguy cơ trở nên quá tập trung và kìm hãm bản thân trước sự bất lợi của suy nghĩ sáng tạo. Một số người đi dạo, những người khác ăn nội dung của tủ lạnh hoặc khu nghỉ mát để đá các đồ nội thất – tất cả đều hữu ích mặc dù không phải là đặc biệt tốt cho sức khỏe – điều này khiến họ trở lại đúng hướng khi cốt truyện hơi bùn. Cá nhân tôi thích những khoảnh khắc cá vàng giúp tôi ra ngoài, nếu chỉ vì mơ mộng khi đi trong khu rừng rộng lớn gần tôi có thể dễ dàng khiến tôi bị lạc và có rất nhiều khu rừng ngoài kia bị lạc.

Bằng cách không nhượng bộ bất cứ điều gì có ích cho bạn và cho phép bản thân bạn trong vài giây phút xao lãng này, bạn chỉ đang đẩy lùi khả năng đạt được nhiều hiểu biết hơn và lảng vảng xung quanh bất cứ điều gì đang cản trở những suy nghĩ hiện tại của bạn. Và điều đó thực sự không giúp ích gì, đặc biệt là nếu thời hạn sắp hết hoặc bạn chỉ muốn lấy phần đầu tiên ra khỏi đầu và xuống giấy trước khi bạn mất ý chí.

Gọi cho tôi nông cạn nhưng tôi đã sẵn sàng chấp nhận bất kỳ sự giúp đỡ nào tôi có thể nhận được. Viết là đủ khó mà không từ chối tiềm năng chưa được khai thác của tôi, thực hay không. Và nếu mơ mộng là một cách để làm điều đó, thì tôi sẽ làm tất cả cho nó. Rốt cuộc, suy nghĩ là sáng tạo ở mức cơ bản nhất của nó, vậy tại sao không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *