HỌC CÁCH TƯ DUY BẰNG TIẾNG ANH

Học cách tư duy bằng tiếng Anh. Có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng mặc dù đã rất chăm chỉ và dành rất nhiều thời gian cho việc học nhưng tiếng Anh của bạn vẫn không tiến bộ được là bao? Và thậm chí bạn vẫn cảm thấy lúng túng khi phải phát biểu trước lớp hay khi tiếp xúc với người nước ngoài? Đó chính là hệ quả từ thói quen học tiếng Anh sai lầm của không ít người học.

Học cách tư duy bằng tiếng Anh

Hướng dẫn Học cách tư duy bằng tiếng Anh

Thói quen đó là tư duy bằng tiếng mẹ đẻ. Khi muốn nói điều gì đó bằng tiếng Anh, người học thường lập tức nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ trước, rồi mới dịch sang tiếng Anh. Kết quả là câu cú mang tính chắp vá và không chính xác. Đó là một phương pháp học sai lầm. Muốn tiến bộ, bạn phải tập tư duy bằng tiếng Anh.

Học cách tư duy bằng tiếng Anh cũng giống như một cầu thủ bóng đá. Một cầu thủ bóng đá phải liên tục chuyền bóng cho đồng đội của mình. Nhưng nhờ chăm chỉ luyện tập hàng ngày nên anh có thể chơi một cách hiệu quả trong trận đấu. Bởi vì anh không mất thời gian nghĩ đến việc chuyền bóng nữa mà chỉ tự động làm nó.

Và học cách tư duy bằng tiếng Anh cũng cần phải theo các bước tương tự như vậy. Đầu tiên, hãy nghĩ đến những từ riêng lẻ mà bạn thường sử dụng hàng ngày. Những từ hết sức quen thuộc như “book”, “shoes” hay” tree”. Sau khi bạn đã thành công với cách dùng từ như vậy, bạn bắt đầu chuyển sang học cách sử dụng câu. Nghe các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh cũng có thể là một cách hay để rèn luyện trí óc. Mỗi khi nghe xong một bài học hay một chương trình trên đài, ban hãy bật lại và nhắc lại. Cứ nghe và nhắc lại thường xuyên. Bạn càng nghe nhiều thì càng học được nhiều đấy. Hãy nghe trước và chắc chắn là bạn đã hiểu được hết những gì bạn nghe thấy. Sau đó, hãy nhắc lại những gì bạn nghe được. Bộ não của bạn sẽ dần quen với việc tư duy bằng tiếng Anh. Khi đã đạt tới mức độ đó, hãy bắt đầu tập đối thoại một mình bằng tiếng Anh.

Vấn đề mấu chốt ở đây là bạn cần bắt đầu một cách từ từ. Đầu tiên là hình dung một vài từ tiếng Anh mà bạn sử dụng hàng ngày. Ví dụ, đối với từ “book”. Khi nghe đến từ “book” bạn không nên ngay lập tức nghĩ đến từ “sách” trong tiếng Việt. Thay vào đó, bạn nhìn thấy “book” và chỉ liên tưởng đến “book” (a set of pages used to read) mà thôi. Bạn càng luyện tập bạn sẽ càng cảm thấy dễ dàng hơn khi tư duy từ “book” bằng tiếng Anh và không dịch nó trong đầu. Bạn lo lắng là sẽ quên tiếng mẹ đẻ của mình ư? Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra cả. Điều chắc chắn là mỗi khi bạn nói về từ “book” bằng tiếng Anh, trong đầu bạn sẽ hiện lên hình ảnh về từ “book” mà không cần nghĩ nhiều đến nó. Việc luyện tập này cần phải tiến hành thường xuyên và chẳng bao lâu bạn không cần nghĩ mà chỉ cần làm thôi. Đầu óc của bạn sẽ quen với việc nhìn thấy “book” là nghĩ ngay đến hình ảnh “book”. Bạn nên luyện tập hàng ngày và khi đã thành công rồi tiếp tục tư duy với nhiều từ khác nữa bằng tiếng Anh.

Sau khi bạn đã làm đầy thêm vốn từ của mình rồi thì chuyển sang bước tiếp theo. Tư duy với những câu hoặc những luận điểm. Tất nhiên việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng nó thực sự rất cần thiết. Bước đầu tiên trong quá trình này là nâng cao kỹ năng nghe hiểu. Tại sao vậy? Hãy nhớ rằng hầu hết mỗi người trong chúng ta học nói là nhờ nghe người khác nói chuyện. Và sau đó chúng ta nhắc lại những điều chúng ta nghe được. Quá trình nghe và nhắc lại là cách học ngoại ngữ hiệu quả nhất.

Khi khả năng nghe hiểu được nâng cao thì cũng là lúc bạn nâng cao được khả năng nói tiếng Anh rồi đấy. Tập nghe, sau đó nhắc lại theo cách hiểu của mình. Khi đã nghe tiếng Anh thành thạo, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp. Bởi vì cũng giống như một cầu thủ bóng đá, bạn sẽ nói tiếng Anh mà không cần phải nghĩ về nó.

Một cách khác để học cách tư duy bằng tiếng Anh là nói to lên những điều bạn nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ nếu bạn nghĩ “Tối qua tôi quên làm bài tập về nhà” hay “Tôi đang định đi ra cửa hàng” hãy nói to lên nhưng phải bằng tiếng Anh. Cứ nghĩ đến điều gì bạn cũng hãy nói bằng tiếng Anh. Nếu ngại những cái nhìn tò mò thì bạn có thể luyện tập một mình ở nhà. Nhưng lúc đầu tốt nhất là tập nói chuyện với các bạn học cùng lớp.

Sau khi đã hoàn thành tốt bước này thì bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo. Tự đối thoại một mình. Đó là mỗi khi trong đầu bạn nảy ra ý kiến nào đó, hãy tư duy bằng tiếng Anh. Ví dụ “Hôm nay là một ngày thật tuyệt vời, tôi sẽ đi chơi công viên.” hay “Tôi đói quá, tôi sẽ kiếm cái gì ăn mới được.” Đây là những câu nói mà bạn có thể tự độc thoại hàng ngày. Và chẳng bao lâu bạn sẽ quen với việc tư duy bằng tiếng Anh mà thậm chí không ý thức được điều đó.

Bí quyết quan trọng nhất giúp bạn giỏi tiếng Anh là bạn hãy học cách tư duy bằng tiếng Anh. Nếu bạn kiên trì áp dụng phương pháp này thì tin rằng chẳng bao lâu bạn sẽ cảm thấy hiệu quả thực sự trong việc học của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *