KINH NGHIỆM CHỌN TRƯỜNG ANH NGỮ Ở MỸ KHI ĐI DU HỌC

Kinh nghiệm chọn trường Anh ngữ ở Mỹ khi đi du học. Hàng năm, hàng mười nghìn học sinh đến Mỹ để học tiếng Anh. Nhiều sinh viên đến để chuẩn bị nhập học vào đại học và cao đẳng ở Mỹ; các sinh viên khác đến để học tiếng Anh và trải nghiệm cuộc sống Mỹ; một số sinh viên đến để nâng cao tiếng Anh giúp tìm một công việc tốt hơn tại quê nhà.

Kinh nghiệm chọn trường Anh ngữ ở Mỹ khi đi du học

Kinh nghiệm chọn trường Anh ngữ ở Mỹ

Có thể chương trình Anh ngữ không phải là lựa chọn đầu tiên khi sinh viên nghĩ đến và nhiều sinh viên nghĩ rằng kỹ năng tiếng Anh của mình là tốt. Nhưng, sinh viên nên cân nhắc kỹ chương trình Anh ngữ, đặc biệt là chương trình tiếng Anh chuyên sâu. Nâng cao kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp sinh viên có cơ hội đạt điểm TOEFL hoặc IELTS cao hơn, điều đó có nghĩa là sinh viên sẽ có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn trường. (ghi nhớ, mỗi một trường có yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau). Sinh viên cũng sẽ thấy lớp học trở nên dễ dàng hơn và học tập tốt hơn nhờ có khả năng tiếng Anh tốt.

Môi trường lớp học và hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ rất khác biệt. Sinh viên được khuyến khích tham gia thảo luận trong lớp, chia sẻ quan điểm, tranh luận và giải thích lý do, trình bày trước lớp và làm việc theo nhóm với các sinh viên khác trong lớp. Tham gia trong lớp cùng với bài kiểm tra, bài đố và làm các dự án là các yếu tố quyết định điểm số của môn học.

Học và nâng cao kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp sinh viên có nền tảng tốt trước khi vào học đại học.

Nước Mỹ rộng lớn và đa dạng với các trường cao đẳng1 và đại học2 tư và công, quy mô lớn và nhỏ, thành thị và ngoại ô, cũng như nhiều trường Anh ngữ tư thục.

Các chương trình Anh ngữ tại Mỹ

CHƯƠNG TRÌNH ANH NGỮ TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CAO ĐẲNG

Nhiều trường cao đẳng và đại học ở Mỹ có chương trình Anh ngữ chuyên sâu toàn thời gian. Chương trình Anh ngữ chuyên sâu phải đáp ứng tối thiểu 18 giờ học mỗi tuần cho sinh viên để được cấp thị thực sinh viên. Hầu hết các chương trình Anh ngữ chuyên sâu được thiết kế 20-25 giờ học mỗi tuần trên lớp. Sinh viên thường bắt đầu khóa học vào đầu học kỳ (theo kỳ hoặc quý).

Một đặc điểm của chương trình là sinh viên chương trình tiếng Anh có thể ở nội trú trong trường và có thể sử dụng thư viện của trường, các khu vực giải trí và thể thao, cũng như nhiều tiện ích khác. Sinh viên có thể thực hành tiếng Anh với các sinh viên đại học trong khu nội trú và khu ăn uống trong trường.

Ở một vài trường, sinh viên ở trình độ tiếng Anh nâng cao có thể học một vài khóa học cơ bản theo chương trình đại học trước khi hoàn thành chương trình Anh ngữ chuyên sâu. Một lợi ích khác khi tham gia khóa học Anh ngữ chuyên sâu kết hợp với chương trình đại học này là sinh viên với thị thực F-1 có thể làm việc tại trường lên đến 20 giờ một tuần.

Một điều quan trọng cần lưu ý là chương trình Anh ngữ chuyên sâu không phải là một phần của chương trình đại học hoặc cao đẳng, vì vậy sinh viên sẽ có thể có hoặc không nhận được tín chỉ. Sinh viên tham gia học chương trình Anh ngữ chuyên sâu không nhất thiết phải học cao đẳng và đại học sau khi hoàn thành chương trình. Tìm hiểu thêm trường đại học hoặc cao đẳng có hỗ trợ nhập học có điều kiện và các yêu cầu tuyển sinh.

Lưu ý chi phí học tại trường đại học, cao đẳng và cao đẳng cộng đồng công lập thường ít hơn so với trường đại học và cao đẳng tư thục.

CHƯƠNG TRÌNH ANH NGỮ TẠI TRƯỜNG TƯ THỤC

Một vài trường tư đào tạo ngôn ngữ Tiếng Anh cũng có chương trình chuyển tiếp lên đại học hoặc cao đẳng tại Mỹ, và nhiều trường có địa điểm trong hoặc gần khuôn viên trường. Một số trường có lớp học tại tòa cao ốc văn phòng ngay trung tâm thành phố hoặc trung tâm mua bán. (Lưu ý chỉ một vài trường dạy tiếng Anh tư có khu nội trú hoặc giúp bố trí nhà ở cho sinh viên dạng ở cùng gia đình người Mỹ.)

Tại một vài trường tư đào tạo tiếng Anh, sinh viên ở trình độ nâng cao có thể học một hoặc hai khóa học dành cho chương trình đại học tại các trường cao đẳng hoặc đại học liền kề. Nhiều trường còn có chương trình tiếng Anh kết hợp kỳ nghỉ qua đó sinh viên có thể học tiếng Anh khi đi du lịch hoặc tham gia vào các hoạt động khác.

Ở các trường tư, lịch học có thể linh hoạt hơn so với các trường cao đẳng và đại học. Có các khóa học mới một vài tuần một lần. Điều này thuận lợi cho sinh viên với kế hoạch học tập trong thời gian ngắn.

Tìm đúng trường

Điều quan trọng là phải làm “bài tập” trước khi chọn trường. Cân nhắc các câu hỏi trong trang này. Tìm các trường có trong danh sách của quyển Study in the USA™, và truy cập trang web StudyUSA.com để tìm hiểu thêm về từng trường; một vài phần có nhiều lựa chọn ngôn ngữ và sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với trường. Liên hệ với trung tâm tư vấn giáo dục trong nước để tìm hiểu thêm về trường.

Bạn đang bắt đầu một cuộc hành trình đầy thú vị và bổ ích. Lựa chọn thận trọng và bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời.

Các Tổ chức Chuyên nghiệp và Kiểm định

Chương trình Anh ngữ chuyên sâu được kiểm định hoặc là thành viên của các tổ chức đào tạo tiếng Anh chuyên sâu đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và được đánh giá một cách chặt chẽ. Để có thể hỗ trợ thủ tục nhập cư cho sinh viên quốc tế, chương trình Anh ngữ chuyên sâu tại Mỹ phải được một tổ chức có uy tín kiểm định. Trường đào tạo tiếng Anh do trường đại học hoặc cao đẳng “quản lý” hoặc “thành lập” được tổ chức kiểm định cấp khu vực cùng với các chương trình của trường. Trường cũng có thể có nhiều tổ chức khác kiểm định hoặc là thành viên giúp tăng thêm uy tín của trường. Sinh viên có thể tìm hiểu thêm thông tin trên trang web của trường.

Các tổ chức kiểm định

Ủy Ban Kiểm Định Chương Trình Ngôn Ngữ Tiếng Anh (CEA) Được kiểm định bởi CEA có nghĩa là chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã đáp ứng các tiêu chí CEA về Học Viện và Chương Trình Ngôn Ngữ Tiếng Anh.
Hội Đồng Kiểm Định Giáo Dục và Đào Tạo Thường Xuyên (ACCET) ACCET kiểm định các tổ chức có chương trình đào tạo và giáo dục thường xuyên.
Tổ Chức Thành Viên của Chương Trình Ngôn Ngữ Tiếng Anh Chuyên Sâu

Hiệp hội Các Chương Trình Tiếng Anh Chuyên Sâu Thuộc Trường Cao Đẳng và Đại Học (UCIEP) Chương trình Tiếng Anh Chuyên sâu qua một quy trình đánh giá nghiêm ngặt tại văn phòng làm việc của trường trước khi trở thành thành viên.
Hiệp hội Chương Trình Tiếng Anh Chuyên Sâu Mỹ (AAIEP) AAIEP có tiêu chuẩn cho chương trình tiếng Anh chuyên sâu và các thành viên của hiệp hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao khi tham gia hiệp hội.

1 ĐỊNH NGHĨA:
Trường cao đẳng ở Mỹ không phải là trường trung học hay trung học cơ sở. Chương trình đại học và cao đẳng bắt đầu vào năm thứ mười ba của thời gian đi học, khi sinh viên đã 17 hoặc 18 tuổi hoặc hơn thế nữa.

2 ĐỊNH NGHĨA:
Trường đai học là một nhóm các trường sinh viên học sau khi tốt nghiệp trung học. Trường cấp bằng cử nhân và bằng sau đại học như bằng thạc sỹ (M.A) hay tiến sỹ (Ph.D.).

Tiếng Anh của bạn như thế nào? Tự Đặt Các Câu Hỏi Đơn Giản Cho Chính Bạn…

Bạn có thể hiểu Tiếng Anh khi xem TV, phim và nghe nhạc nhưng không hiểu người bản xứ nói, thậm chí cả trong các tình huống cơ bản?
Bạn có gặp khó khăn để hiểu và sử dụng các mệnh đề động từ và câu có thành ngữ?
Phát âm và giọng đọc của bạn có làm bạn lo lắng khi nói tiếng Anh trong nhóm?
Bạn có cảm thấy từ vựng của bạn quá ít để giúp bạn diễn đạt hết những ý kiến hay tham gia thảo luận?
Bạn đã có điểm TOEFL nhưng cần nhiều kinh nghiệm hơn để thể hiện bản thân trong môi trường lớp học kiểu Mỹ?
Bạn có thể đọc các bài báo và các tài liệu khó nhưng vẫn viết theo cách cơ bản?
Theo Martha Hall Ed.M., Giám đốc của Trường Tiếng Anh New England (NESE)

Cách chọn Chương Trình tốt?

Nghĩ về chương trình nào bạn muốn tham gia. Bạn có muốn một chương trình đào tạo nghiêm túc hay chương trình kết hợp kỳ nghỉ?
Bạn có thể dành Bao nhiêu tiền cho học phí, tiền phòng, ăn uống, các hoạt động, sách, …?
Bạn muốn học tập tại đâu? Ở thành phố lớn, thành phố nhỏ, vùng ngoại ô, hay một địa điểm cụ thể nào trong nước Mỹ?
Tìm hiểu xem Giáo viên có phải là giảng viên ngôn ngữ được đào tạo bài bản và nhiều kinh nghiệm.
Quy mô lớp học? Lý tưởng là mỗi lớp học sẽ có từ 10 đến 15 sinh viên.
Điều kiện sống mà chương trình đem lại? Chương trình có giúp hỗ trợ nhà ở cho sinh viên, hay giúp sinh viên tìm nhà?
Trường sẽ cung cấp dịch vụ gì cho sinh viên—tư vấn sinh viên quốc tế, trợ giúp nhập học đại học và cao đẳng, định hướng, chăm sóc sức khỏe, tư vấn?
Có các hoạt động ngoại khóa gì? Trường có các câu lạc bộ và đội thể thao để sinh viên tham gia hay không?
Quy mô trường? Là trường có quy mô to hay nhỏ?
Trường có cam kết cho phép sinh viên ở trình độ nâng cao có thể học các khóa học theo chương trình đại học ở trường cao đẳng hoặc đại học gần kề?
Trường có được kiểm định? Nhiều chương trình Anh ngữ thuộc trường đại học và cao đẳng được kiểm định thông qua trường đại học hoặc cao đẳng trực thuộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *