LÀM SAO ĐỂ TRỊ BỆNH “ĐIẾC TIẾNG ANH” CHO TRẺ?

Không chỉ trẻ con mà với nhiều người lớn, nghe là kỹ năng rất khó trong khi học tiếng Anh. Bạn có thể thuộc làu làu ngữ pháp, làm bài tập chẳng sai câu nào nhưng lại không thể nghe và hiểu được người bản xứ nói gì. Căn bệnh “điếc tiếng Anh” hoàn toàn có thể cải thiện từ nhỏ nếu bố mẹ áp dụng cho bé những biện pháp dưới đây:

Nghe nhiều lần, nghe hàng ngày

Hãy thử tưởng tượng xem, nếu sáng nào bạn cũng nghe một bài hát thì dù không thích, bạn vẫn có thể nhớ được một vài câu trong bài. Trẻ nhỏ cũng giống như vậy. Hãy tạo môi trường âm thanh tiếng Anh xung quanh trẻ. Bố mẹ có thể cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh và khuyến khích trẻ xem nhiều lần, giải thích cho trẻ hiểu nội dung, ngữ cảnh để trẻ nhập tâm và bắt chước theo. Không chỉ chữa “điếc tiếng Anh” mà cách này còn giúp trẻ cải thiện kỹ năng nói, phát âm chuẩn như người nước ngoài.

Tổ chức các trò chơi sử dụng nhiều kỹ năng nghe

Tuổi nhỏ là “tuổi ăn, tuổi chơi” nên bé sẽ học rất hiệu quả qua những hoạt động thú vị, vui nhộn. Bố mẹ có thể thử cho bé chơi trò “học chỉ đường”. Bố mẹ dạy con: tiến về phía trước (go forward), lùi lại đằng sau (go backwards), bước đi (steps), quay phải/trái (turn right / left). 

Sau đó che mắt con lại và dẫn con đi quanh phòng để nhặt một thẻ ảnh (flashcard) hoặc một đồ vật (ví dụ: Go forward 3 steps, turn right, go forward 5 steps, now go backwards 2 steps, turn left – Tiến lên 3 bước, rẽ phải, tiến thêm 5 bước rồi lùi 2 bước, rẽ trái). Trẻ sẽ phải cố gắng lắng nghe để tìm được thẻ ảnh, nhờ đó kỹ năng nghe sẽ cải thiện rất tốt.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo 5 trò chơi giúp bé giỏi tiếng Anh.

Đăng ký các khóa học online với người nước ngoài

Chẳng có phương pháp nào chữa “điếc tiếng Anh” hiệu quả hơn việc được luyện nghe trực tiếp với người nước ngoài. Thay vì chỉ học ngữ pháp trên lớp, bố mẹ có thể đăng ký các buổi học trực tuyến cho trẻ. Không chỉ giúp trẻ tăng thêm vốn từ mà còn rèn kỹ năng nghe nói. Hơn nữa, học với giáo viên nước ngoài sẽ giúp trẻ định chuẩn phát âm, nghe hiểu trong ngữ cảnh giúp trẻ áp dụng tốt hơn vào các tình huống thực tế

Một trung tâm trực tuyến học tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài đang được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng đó là Ispeak. Với đội ngũ giáo viên có trình độ và chuyên môn cao chắc chắn sẽ là lựa chọn số 1 giúp trẻ tránh khỏi bệnh “điếc tiếng Anh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *