MẸO HỌC TỪ VỰNG NHANH, NHỚ LÂU

Mẹo học từ vựng nhanh, nhớ lâu. Một vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết, đó là để nói và sử dụng Anh văn tốt thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách để học từ vựng hiệu quả nhất?

Những Mẹo học từ vựng nhanh, nhớ lâu

Liệu bạn còn nhớ một thời mới học tiếng Anh, khi ai ai cũng rất hào hứng, trong lớp ai cũng khoái chí bi bô mấy câu “hello” “good bye” “see you again”… Nhưng chẳng lâu sau đó hầu như ai cũng ngán ngẩm và sợ sệt khi học môn học có tên “English”, mà đáng ra đó phải là môn học được nhiều bạn hứng thú đón nhận nhất mới đúng. Vậy lý do là gì? Phải chăng những bộ não còn non nớt đã vô cùng áp lực trước “phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất” mà giáo viên bộ môn cho là đúng – học thuộc lòng từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét. Học tiếng anh online

Thay vì ghi ghi chép chép, iSpeak xin chia sẻ những phương pháp đơn giản mà vô cùng hiệu quả để có thể học từ vựng: nhớ ngay tức khắc, nhưng không quên ngay tức thời!

  1. Khi học từ vựng hãy học theo nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng). Ví dụ, bạn phân loại các từ thành các nhóm từ riêng như thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích, v.v. Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mới bạn nhiều lần bắt gặp khi đọc, khi nghe.
  2.  Sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ tốt hơn. Đây là một ý tưởng có từ lâu, là cốt lõi của phương pháp sơ đồ tư duy, và nó luôn tỏ ra rất hiệu quả để nhớ từ vựng. Ví dụ, bạn học từ beautiful (xinh đẹp) thì mỗi lần học nó hãy liên tưởng tới 1 loài hoa thật đẹp mà bạn thích…
  3. Dùng một quyển sổ từ vựng để viết các từ và cụm từ trong tiếng Anh. Không chỉ để ghi các từ vựng thường gặp, bạn hãy ghi hết các cụm từ, câu văn để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Và nên ghi phiên âm để tránh việc quên cách phát âm nhé. Như vậy, thay vì ghi ghi chép chép, bạn có thể mang theo cuốn sổ bên người và đọc khi chờ xe, hay trong giờ giải lao, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn là cố nhồi nhét nó vào đầu.
  4. Khi học 1 từ vựng mới hãy học luôn cả những từ vựng liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…cách này có thể kết hợp với phương pháp 1, chắc chắn sẽ cho bạn một vốn từ vựng khổng lồ.
  5. Không quên học những từ có cùng từ gốc. Tiếng anh thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ như từ dance (động từ) à dancer (danh từ)à dancing (tính từ)…Điều này rất có ích khi bạn làm bài viết, vì sẽ giúp bạn dùng các từ thay thế linh hoạt, tránh lặp đi lặp lại 1 từ.
  6. Sử dụng từ mới. Bạn không nên ghi các từ, cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà hãy sử dụng đến chúng. Cách mà nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng đó là: (1) bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó; (2) Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng, chính xác; (3) Bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi đọc câu bạn vừa viết lên, và tập cho đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ; (4) Cứ thế, hãy làm như vậy với các từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học. Mẹo học từ vựng nhanh, nhớ lâu
  7. Sau khi học xong hãy ôn lại từ mới bạn vừa học một cách thường xuyên. Khi bạn đã làm xong những bước trên, nếu bạn không ôn lại từ mới bạn vừa học, việc học trên sẽ chẳng có ý nghĩa nào cả, bạn sẽ quên sạch. Ôn lại từ mới vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực tế, dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

Hy vọng với những phương pháp iSpeak vừa chia sẻ, các bạn sẽ có thể tìm cho mình một phương pháp hiệu quả nhất, bới vì không ai hiểu bạn bằng chính bạn. Hãy để iSpeak đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *