TẠI SAO XEM PHIM MÃI NHƯNG SAO KỸ NĂNG NGHE CỦA TÔI VẪN KÉM?

Chắc hẳn kỹ năng luyện nghe tiếng Anh qua phim không còn xa lạ với những bạn đang học và tìm hiểu phương pháp học. Nhưng không ít bạn nói rằng tôi xem phim song ngữ hằng ngày, mỗi ngày bỏ ra không ít thời gian có thể 1 – 2 giờ liền để xem phim nhưng sao vẫn không hiệu quả?

Vậy xem phim như thế nào để được hiệu quả tốt nhất?

Dù làm bất cứ vấn đề nào thì chúng ta luôn chọn những sở trưởng của mình để làm vì khi đó chúng ta làm bằng niềm đam mê và sự yêu thích. Nghe tiếng Anh cũng vậy đầu tiên phải chọn chủ đề mà ta yêu thích như vậy sẽ không bị nhàm chán.

Khi chúng ta mới bắt đầu luyện nghe thì bạn nên chọn những bộ phim ngắn, lời thoại đơn giản để dễ theo dõi và tiếp thu. Có thể bạn xem phim hoạt hình, hoặc những phim ngắn dành riêng cho luyện nghe tiếng Anh như: Extra, Friends, … Hãy nhớ chọn những bộ phim có nội dung khiến bạn thích thú sẽ tăng khả năng tiếp thu và không bị bỏ cuộc giữa chừng.

Xem phim như thế nào để khoa học?

Vì bắt đầu luyện nghe nên bạn không nên chọn những bộ phim quá dài mà hãy chọn những bộ phim ngắn để dễ tiếp thu hết nội, nếu phim dài thì chia thành từng đoạn nhỏ. Hãy chuẩn bị cho mình 1 cuốn sổ tay nhỏ để có thể ghi chép những câu mà chúng ta tâm đắt. Giờ hãy bắt đầu luyện nghe tiếng anh qua phim nào

+ Hãy xem phim với phụ đề tiếng Việt trước để tiếp thu được nội dung phim

+ Hãy xem phim với phụ đề tiếng Anh, bật tốc độ ở mức mà bạn có thể nghe rõ. Nếu không nghe rõ hoặc không rõ nghĩa đoạn nào thì hãy bấm STOP dừng lại sau đó viết vào sổ tay để kiểm tra nghĩa và cách đọc, không phải viết riêng một từ mà chúng ta cần viết cả câu chưa từ đó để học thuộc. Bắt chước phát âm lại vài lần để giúp ta giao tiếp tự nhiên hơn. Cứ thế lặp đi lặp lại đến khi nào thật sự hiểu được nội dung bằng tiếng Anh

+ Xem phim không cần phụ đề tiếng Anh đến giai đoạn này là khi chúng ta hoàn toàn hiểu được nội dung phim, nghe đến đâu biết nội dung đến đó. Lúc này chúng ta chú ý vào cách phát âm và cảm xúc của nhân vật trong phim để giúp hiểu rõ từ vựng nào nên áp dụng ở ngữ cảnh nào là đúng. Như thế kỹ năng sẽ giúp bạn giao tiếp tự nhiên hơn.

Sau khi xem phim xong chúng ta hãy nhìn lại những câu được viết trong sổ tay lặp lại chúng, có thể đặt những tình huống khác sử dụng lại những câu ấy giúp chúng ta nhớ lâu hơn hoặc có thể giao tiếp trực tiếp với bạn bè.

Học tiếng Anh là cả một quá trình dài, chỉ cần kiên trì luyện tập hằng ngày chắc chắn rằng kỹ năng của bạn sẽ tăng lên rất nhanh. Hãy nghĩ đến một ngày bạn xem phim nhưng không cần vietsub hay có thể giao tiếp vui vẻ với người nước ngoài chắc chắn sẽ là một động lực lớn để bạn tiếp tục kiên trì.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *