THI TOEFL HAY IELTS? PHÂN TÍCH CHI TIẾT

Thi TOEFL hay IELTS? Phân tích chi tiết

o TOEFL, Test of English as a Foreign Language, là kì thi dùng để đánh giá trình độ Anh ngữ của học sinh.
o TOEFL được thiết kế bởi tổ chức ETS (Educational Testing Service hay Dịch vụ Giáo dục Kiểm tra) nhằm đánh giá các kỹ năng Anh ngữ của các sinh viên ngoại quốc muốn nhập học ở các trường Đại học và Cao đẳng ở Bắc Mỹ.
o Từ năm 2006, ETS sẽ áp dụng kì thi TOEFL mới (gọi là TOEFL iBT), được thực hiện trên máy tính có kết nối Internet, kiểm tra cả 4 chức năng đọc hiểu, nghe hiểu, đàm thoại và viết luận. Tìm hiểu thêm tại http://www.ets.org/toefl/nextgen/
o Hiện nay, một số trường đại học ở Hoa Kì không còn bắt buộc sinh viên nước ngoài phải nộp điểm TOEFL.

Thi TOEFL hay IELTS? Phân tích chi tiết

làm sao để biết Thi TOEFL hay IELTS? Phân tích chi tiết

Nội dung thi của TOEFL iBT

– Thời gian: 4 giờ (4 giờ rưỡi trong điều kiện thi thật)
– Được phép ghi chép
– Gồm tất cả 4 phần
o Đọc hiểu (Reading): 3 bài văn dài và những câu hỏi kiểm tra khả năng hiểu. Có thể có 1 câu hỏi yêu cầu tóm tắt bài đọc, hoặc điền vào một bảng thống kê (table) những thông tin chính yếu trong bài.
o Nghe hiểu (Listening): 2 bài đối thoại (2 hay nhiều nhân vật) và 4 bài thuyết trình một người nói (có thể xen vào những cuộc thảo luận). Với kỳ thi mới, bạn có thể vừa nghe vừa ghi chú.
o Đàm thoại (Speaking):
* Dạng 1: (2 câu độc lập) Nói về những trải nghiệm bản thân, như về một người thân, một nơi quen thuộc, một kỷ niệm khó quên. Hoặc bạn được xem 1 tình huống có 2 cách xử sự, và bạn phải chọn cách giải quyết.
* Dạng 2: (2 câu độc lập) Tường thuật một cuộc đối thoại.
* Dạng 3: (2 câu độc lập) Tường thuật một bài lecture và trình bày ý kiến cá nhân.
o Viết luận (Writing): Có 2 câu hỏi. Trong câu 1, bạn sẽ đọc một bài viết, và sau đó trả lời những câu hỏi dưới dạng một hoặc nhiều bài văn. Câu hòi 2 có dạng tương tự như phần thi viết của TOEFL cũ, phần TWE (test of written English).

Thi TOEFL iBT có thể dùng ở đâu?

Hiện tại, TOEFL iBT đã được công nhận tại trên 130 nước, bao gồm cả những nước lớn như Mỹ, Canada, Úc, Singapore.Ngoài ra hầu hết các công ty đều tin tưởng va chấp nhận điểm TOEFL iBT.

Nguồn: VAPedia

IELTS

IELTS là gì?

o IELTS là viết tắt của The International English Language Testing System, mục đích tương tự TOEFL
o IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

 • Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
 • Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

Nội dung thi của IELTS

– Thời gian: 2 giờ 45 phút
– Được phép ghi chép
– Cũng gồm 4 phần:

o Nghe hiểu (Listening)

Thời gian làm bài thi nghe là 40 phút với 40 câu hỏi.Bài thi nghe có 4 phần (số câu hỏi không được chia đều), nghe 1 lần và các đoạn nghỉ được ghi kèm trong băng hoặc đĩa. Cuối bài thi các thí sinh sẽ có 10 phút để ghi lại kết quả vào Phiếu trả lời câu hỏi.

 • Phần 1: là các tình huống đời thường (đăng ký hoạt động, thuê nhà, nhập học) thường là 1 cuộc nói chuyện nhưng là hỏi đáp, và người đáp thường nói nhiều hơn.
 • Phần 2: là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc (trường học, khu du lịch, chương trình ca nhạc, triển lãm,..) thường chỉ nói bởi 1 người.
 • Phần 3: là các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn (Ví dụ: chọn chủ đề khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học).
 • Phần 4: là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật, thường do 1 người nói và dùng nhiều từ ngữ mang tính chất học thuật.

o Đọc hiểu (Reading)
Dành cho dạng học Thuật (Academic).
Bài thi gồm khoảng 40 câu hỏi. Bài thi thông thường bao gồm 3 phần và phần trả lời câu hỏi. Mỗi phần là 1 đoạn văn khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều.

Dành cho dạng không học Thuật (General Training).
Gồm 40 câu hỏi như bài Đọc của dạng thi Academic. Các đề tài trong bài thi đọc thông thường liên quan đến các tình huống hàng ngày ở các nước nói tiếng Anh. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng mục đích để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh.

o Viết luận (Writing) 

 • Dành cho dạng học Thuật (Academic).

Thời gian làm bài thi là 60 phút (thí sinh phải tự phân phối thời gian). Được chia làm 2 phần:
Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, một quá trình, một hiện tượng được biểu diễn dưới dạng hình vẽ.
Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.

 • Dành cho dạng không học Thuật (General Training).

Thời gian làm bài thi cũng là 60 phút, được chia làm 2 phần:
Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích là hỏi thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống.
Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm của 1 sự việc hay vấn đề. Thí sinh cần phải đưa ra chính kiến của mình hoặc trích dẫn ý kiến. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.

o Nói (Speaking)

Thời gian của bài thi nói thông thường là từ 11 – 14 phút. Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Có thể tạm chia bài thi nói ra 3 phần:

 • Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như quê hương, gia đình, sở thích, …
 • Phần 2: Người hỏi sẽ đưa cho bạn 1 yêu cầu về mô tả 1 sự việc hiện tượng có liên quan đến bạn, trong yêu cầu sẽ có 4 gợi ý để thí sinh có thể dễ dàng phát triển ý.
 • Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau: Discuss (bàn luận), Compare (so sánh), Speculate (dự đoán), Analyse (phân tích), Explain (giải thích), Evaluate (ý kiến).

Thi IELTS có thể được dùng ở đâu?

Tuy cũng đã có nhiều nước chấp nhận, IELTS phần lớn được sử dụng ở các nước châu Âu, Canada và Úc.

Nguồn: Wikipedia

Vậy chọn giữa TOEFL hay IELTS nhỉ?
Theo mình nghĩ phải xem xét nơi nộp chứng chỉ và điểm mạnh của mỗi người. Thi IELTS có phần nói thoải mái hơn vì được phỏng vấn trực tiếp, không quá bị áp lực thời gian. Tuy nhiên nếu học TOEFL có bài bản và chuẩn bị kĩ thì vẫn có thể thành công trong phần nói. Hay phần nghe của IELTS thì sẽ có giọng Anh của nhiều nước trên thế giới, trong khi TOEFL chú trọng giọng Mỹ là chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *